เมล็ดแฟล็กซ์ ( Flaxseed ) ธัญพืชสารพัดประโยชน์ ขุมทรัพย์สายสุขภาพ

ในยุคที่คนหันมาดูแลตัวเอง หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น เมล็ดแฟล็กซ์ ( Flaxseed ) เป็นธัญพืชอีกหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่คนรักสุขภาพ เพราะเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ให้ประโยชน์เยอะ ดีต่อสุขภาพ สำหรับใครที่กำลังมองอาหารเพื่อสุขภาพ พลาดเจ้าธัญพืชตัวนี้ไม่ได้เลย เมล็ดแฟล็กซ์จะน่าสนใจแค่ไหน ให้ประโยชน์อะไรบ้าง วันนี้เรามีมาฝาก

เมล็ดแฟล็กซ์ ( Flaxseed ) คืออะไร?

เมล็ดแฟล็กซ์ (Flaxseed) หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือเมล็ดลินิน (Linseed) เป็นพืชในตระกูล Linum usitatissimum เป็นเมล็ดของต้นปอป่านที่ได้มาจากต้นลินิน ซึ่งจะมีความคล้ายกับงาแต่ว่ามีขนาดใหญ่ พอพูดถึงลินินส่วนใหญ่ก็จะคิดถึงเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม มีน้อยคนที่จะรู้ว่าเมล็ดของมันสามารถทานได้และมีคุณประโยชน์มากด้วย เมล็ดแฟล็กซ์ถูกค้นพบมาตั้งแต่สมัยกรุงบาบิโลนเมื่อ 3,000 ปีก่อนคริสตกาล และในศตวรรษที่ 8 ก็มีความเชื่อว่าเมล็ดแฟล็กซ์มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีคุณประโยชน์หลายๆ ด้าน ทำให้กลายเป็นที่นิยมปลูกเพื่อนำมาบริโภคอย่างแพร่หลาย

เมล็ดแฟล็กซ์ ( Flaxseed ) มีสารอาหารอะไรบ้าง?

เมล็ดแฟล็กซ์นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 สารลิกแนน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และยังมีไฟเบอร์สูงอีด้วย เมล็ดแฟล็กซ์ 100 กรัม ให้พลังงาน 534 กิโลแคลอรี ถึงแคลอรีจะสูงแต่เป็นแคลอรีที่มีแต่ประโยชน์ล้วนๆ

โปรตีน                   18.3        กรัม

ไฟเบอร์                  27.3        กรัม

แคลเซียม               255         มิลลิกรัม

ธาตุเหล็ก                5.73        มิลลิกรัม

แมกนีเซียม            392         มิลลิกรัม

แมงกานีส              2.48        มิลลิกรัม

สังกะสี                   4.34        มิลลิกรัม

ทองแดง                 1.12        มิลลิกรัม

นอกจากนี้เมล็ดแฟล็กซ์ยังมีวิตามินบี1, 2, 3, 5 และวิตามินบี 6 วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค ยังมีลูทีนและซีแซนทีนอีกด้วย

นอกจากนี้เมล็ดแฟล็กซ์ยังมี ลิกแนน มากกว่างาดำถึง 7 เท่า เมล็ดแฟล็กซ์จึงเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากที่สุดชนิดหนึ่งก็ว่าได้

เมล็ดแฟล็กซ์ ( Flaxseed ) มีประโยชน์ยังไง กินแล้วดีช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

ถึงชื่อจะดูแปลก ไม่น่ากินได้ แต่ขอบอกเลยว่าเมล็ดแฟล็กซ์ หรือเมล็ดลินิน เนี่ยมีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ

ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

เมล็ดแฟล็กซ์มีไฟเบอร์และกรดอัลฟาไลโปอิก รวมทั้งไขมันโอเมก้า 3 สูงมีส่วนช่วยป้องกันหลอดเลือดหัวใจตีบ และช่วยให้ความดันลดลง

ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

กรดไขมันโอเมก้า 3 ในเมล็ดแฟล็กซ์ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งต่อมลูกหมาก

บำรุงสมอง

สารอาหารในเมล็ดแฟล็กซ์มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง ช่วยป้องการเกิดโรคอัลไซเมอร์

ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

เมล็ดแฟล็กซ์สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้ เพราะในเมล็ดแฟล็กซ์มีไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ ซึ่งไฟเบอร์ตัวนี้จะไปช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

ช่วยรักษาอาการวัยทอง ปรับฮอร์โมนให้สมดุล

ในเมล็ดแฟล็กซ์มีลิกแนนซึ่งเป็นไฟโตเอสโตรเจน ช่วยปรับฮอร์โมนฮอร์โมนเพศหญิงอย่างฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงลดอาการวัยทองได้ บรรเทาอาการร้อนวูบวาบ ลดอารมณ์แปรปรวนและช่องคลอดแห้งในผู้หญิงวัยทองได้ จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย

ในเมล็ดแฟล็กซ์มีไฟเบอร์ทั้งชนิดละลายน้ำได้และละลายน้ำไม่ได้ ชนิดที่ละลายน้ำไม่ได้เป็นตัวที่ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น ใครที่ท้องผูก มีปัญหากับการขับถ่าย ตัวนี้ช่วยได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้ด้วย

บำรุงเล็บและเส้นผม

ผมร่วงเยอะ เล็บหักเล็บฉีกง่าย เมล็ดแฟล็กซ์ช่วยได้ โอเมก้า 3 ในเมล็ดแฟล็กซ์ ช่วยบำรุงเส้นผม ช่วยป้องกันการแห้งเสีย และหลุดร่วงของเส้นผม รวมทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพเล็บไม่ให้เปราะบางและหักง่ายด้วย

รักษาภาวะซึมเศร้า

ในเมล็ดแฟล็กซ์นั้นมีทั้งสาร DHA และ EPA ซึ่งมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลให้ร่างกาย ได้ผลใกล้เคียงกับการทานยารักษาโรคซึมเศร้าเลยทีเดียว

เมล็ดแฟล็กซ์ ( Flaxseed ) ไม่เหมาะกับใครบ้าง?

ถึงแม้ว่าเมล็ดแฟล็กซ์จะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง แต่ก็มีข้อที่ควรระวังอยู่เหมือนกัน

  • คนที่มีความดันโลหิตต่ำ เมล็ดแฟล็กซ์มีส่วนช่วยให้ความดันลดลง ถ้าคนที่ความดันต่ำอยู่แล้วทานเข้าไปจะยิ่งทำให้ความดันต่ำลงกว่าเดิม ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้
  • คนที่มีระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง สารบางชนิดในเมล็ดแฟล็กซ์อาจส่งผลให้ระดับไตรกลีเซอไรด์เพิ่มขึ้นได้ คนที่ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงอยู่แล้ว ไม่ควรเสี่ยง
  • คนที่มีภาวะลำไส้อุดตันหรือมีหลอดอาหารแคบ ปริมาณไฟเบอร์สูงทำให้อาการเหล่านั้นรุนแรงขึ้น
  • คนที่มีภาวะเลือดออกมากกว่าปกติ ในเมล็ดแฟล็กซ์มีสารบางชนิดที่จะเข้าไปทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง ใครที่เลือดแข็งตัวช้า หรือเลือดออกมากกว่าปกติไม่ควรทาน
  • คุณแม่ตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมลูก ในเมล็ดแฟล็กซ์มีสารลิกแนนซึ่งเป็นสารไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งมีผลตัวฮอร์โมนในร่างกายคุณแม่

ประโยชน์เยอะมากจริงๆ สำหรับใครที่กำลังเริ่มดูแลสุขภาพ หรือมองหาธัญพืชทางเลือกดีๆ รับรองว่าเมล็ดแฟล็กซ์ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน แต่ก็ควรศึกษาอย่างละเอียดและตรวจสอบข้อควรระวังให้ดีก่อน เพราะเมล็ดแฟล็กซ์เป็นพืชที่มีผลข้างเคียงสำหรับผู้ป่วยบางโรค จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียงและได้รับประโยชน์แบบสูงสุด