ความแตกต่างระหว่างคาเคากับโกโก้: อันไหนดีต่อสุขภาพสำหรับคุณ?

ความแตกต่างระหว่างคาเคากับโกโก้

คุณสับสนเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างคาเคาและโกโก้หรือไม่? แม้ว่าคำเหล่านี้มักจะใช้แทนกันได้ แต่จริงๆ แล้วคำเหล่านี้หมายถึงส่วนต่าง ๆ ของพืชชนิดเดียวกัน และมีความแตกต่างบางประการในโปรไฟล์ทางโภชนาการ วิธีการแปรรูป และการใช้ประกอบอาหาร ในบทความนี้ เราจะพิจารณาคาเคากับโกโก้ให้ละเอียดยิ่งขึ้น และช่วยให้คุณเข้าใจว่าอันไหนน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับสุขภาพและไลฟ์สไตล์ของคุณ

ความหมายและที่มาของต้นคาเคาและโกโก้

ต้นคาเคาหมายถึงเมล็ดโกโก้ดิบที่ยังไม่ได้แปรรูปซึ่งมาจากต้นโกโก้ (Theobroma cacao) เมล็ดเหล่านี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ ไฟเบอร์ และแร่ธาตุต่างๆ เช่น แมกนีเซียมและเหล็ก ในทางกลับกัน โกโก้เป็นคำที่ใช้สำหรับผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ได้จากต้นโกโก้ เช่น ผงโกโก้และช็อกโกแลต โกโก้อาจผ่านกรรมวิธีต่างๆ เช่น การคั่ว การทำให้เป็นด่าง และการหมัก ซึ่งอาจส่งผลต่อคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติของมัน

ความแตกต่างทางโภชนาการทางด้านสารอาหาร

คาเคามักถูกขนานนามว่าเป็น superfood เนื่องจากมีปริมาณฟลาโวนอยด์สูง ซึ่งเป็นสารประกอบตามธรรมชาติที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ ไขมันดี และแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ โดยผลิตภัณฑ์จากโกโก้อาจมีฟลาโวนอยด์และไฟเบอร์ต่ำกว่า และมีน้ำตาลและไขมันเพิ่มสูงขึ้น เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์โกโก้ ให้มองหาดาร์กช็อกโกแลตที่มีเนื้อโกโก้อย่างน้อย 70% และส่วนผสมที่เติมน้อยที่สุด

ประโยชน์ต่อสุขภาพของคาเคาและโกโก้: คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ

ทั้งคาเคาและโกโก้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย รวมถึงสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น ความดันโลหิตลดลง และการทำงานของสมองดีขึ้น อย่างไรก็ตาม โดยคาเคาจะมีศักยภาพมากกว่าในแง่ของคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ เนื่องจากมีปริมาณฟลาโวนอยด์สูง การศึกษาบางชิ้นแนะนำว่าคาเคานั้นมีฤทธิ์กระตุ้นอารมณ์และลดความเครียดด้วย

วิธีการแปรรูป: การคั่ว การทำให้เป็นด่าง และการหมัก

วิธีแปรรูปโกโก้หรือโกโก้อาจส่งผลต่อรสชาติ เนื้อสัมผัส และคุณค่าทางโภชนาการ ตัวอย่างเช่น การคั่วเมล็ดโกโก้สามารถช่วยพัฒนาโปรไฟล์รสชาติที่ซับซ้อนมากขึ้น แต่อาจลดปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระด้วย การทำให้เป็นด่างซึ่งเกี่ยวข้องกับการผสมผงโกโก้ด้วยสารที่มีฤทธิ์เป็นด่าง สามารถลดความขมของโกโก้ได้ แต่อาจทำให้สารฟลาโวนอยด์ตามธรรมชาติบางส่วนหายไปด้วย ในทางกลับกัน การหมักสามารถเพิ่มรสชาติและการย่อยได้ของเมล็ดโกโก้

การใช้ประโยชน์ในการทำอาหาร: การอบ การทำอาหาร และเครื่องดื่ม

คาเคาและผลิตภัณฑ์โกโก้สามารถนำมาใช้ในอาหารคาวและหวานได้หลากหลาย เช่น บราวนี่ เค้ก สมูทตี้ และพริก คุณสามารถโรยโกโก้นิบส์บนโยเกิร์ตหรือข้าวโอ๊ตเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ ในขณะที่ผงโกโก้สามารถผสมลงในนมร้อนสำหรับเครื่องดื่มแสนสบาย แท่งดาร์กช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้สูงสามารถรับประทานเป็นของว่างหรือของหวานได้

วิธีเลือกคาเคาหรือผลิตภัณฑ์จากโกโก้คุณภาพดีที่สุด

เมื่อซื้อคาเคาหรือผลิตภัณฑ์โกโก้ ให้มองหาตัวเลือกคุณภาพสูง ออร์แกนิก ตรวจสอบรายการส่วนผสมและหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เติมน้ำตาล แต่งกลิ่นสังเคราะห์ หรือสารปรุงแต่งอื่นๆ ที่ไม่จำเป็น เลือกดาร์กช็อกโกแลตแท่งที่มีส่วนผสมของโกโก้อย่างน้อย 70% เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพสูงสุด

วิธีบริโภคคาเคา

คาเคาสามารถบริโภคได้หลายรูปแบบ เช่น คาเคานิบส์ ผงคาเคา หรือช็อกโกแลตแท่ง เมล็ดโกโก้ดิบเป็นตัวเลือกของว่างที่ยอดเยี่ยมหรือสามารถใช้เป็นท็อปปิ้งหรือผสมในสมูทตี้และข้าวโอ๊ต ผงคาเคาสามารถใช้สำหรับการอบ ทำช็อกโกแลตร้อน หรือสร้างลูกบอลและแท่งพลังงาน DIY เมื่อเลือกช็อกโกแลตแท่ง ให้เลือกดาร์กช็อกโกแลตที่มีน้ำตาลต่ำและมีเปอร์เซ็นต์โกโก้สูง

สูตรและแนวคิดสำหรับการทำขนมคาเคาเพื่อสุขภาพของคุณเอง

หากคุณกำลังมองหาวิธีที่ดีต่อสุขภาพและอร่อยในการใส่คาเคาลงในอาหารของคุณ ลองทำขนมที่ทำจากคาเคาของคุณเองที่บ้าน 

Raw Cacao Energy Balls: ผสมผงคาเคาดิบ อินทผลัม ถั่ว และเกล็ดมะพร้าวเข้าด้วยกันเพื่อสร้าง Energy Balls ขนาดพอดีคำที่เหมาะสำหรับเป็นของว่างระหว่างเดินทาง

Cacao Smoothie Bowl: ปั่นกล้วยแช่แข็ง ผงคาเคา นมอัลมอนด์ และท็อปปิ้งที่คุณชอบ (เช่น เบอร์รี่และกราโนลา) สำหรับมื้อเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการและน่าพึงพอใจ

Cacao Avocado Mousse: ผสมอะโวคาโดสุก ผงคาเคา น้ำเชื่อมเมเปิ้ล และวานิลลาเพื่อให้ได้ของหวานที่เข้มข้นและครีมมี่ซึ่งมีไขมันและไฟเบอร์สูง

สรุป 

คาเคาและโกโก้เป็นส่วนผสมที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการซึ่งสามารถเพลิดเพลินได้หลายวิธี ในขณะที่คาเคามักถูกพิจารณาว่าเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพเนื่องจากมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระและฟลาโวนอยด์ตามธรรมชาติที่สูงกว่า ส่วนโกโก้ยังสามารถให้ประโยชน์ต่อสุขภาพเมื่อบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะและในรูปของดาร์กช็อกโกแลต เมื่อเลือกคาเคาหรือผลิตภัณฑ์โกโก้ ให้เลือกตัวเลือกคุณภาพสูงที่ผ่านกรรมวิธีน้อยที่สุด และทดลองด้วยวิธีต่างๆ เพื่อรวมเข้ากับมื้ออาหารและของว่างของคุณ