ควินัว (Quinoa) ธัญพืชทางเลือก เพื่อสุขภาพ อร่อย แถมประโยชน์แบบเต็มๆ

สลัดควินัว

ถ้าพูดถึงธัญพืชเพื่อสุขภาพ สำหรับสายสุขภาพน่าจะคุ้นชินกับ เจ้าธัญพืชเม็ดกลมๆ เล็กๆ ที่เรียกว่า ควินัวกันอยู่แล้ว เพราะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่สายเฮลตี้ บางคนหุงผสมกับข้าวสวย หรือจะทานแทนข้าวสวยเลยก็ได้ เป็นธัญพืชเม็ดเล็กๆ แต่ให้ประโยชน์เยอะมากจริงๆ หลายๆ คนอาจจะยังมีข้อสงสัยว่าเจ้าควินัวมันคืออะไร? แล้วมีประโยชน์อะไรบ้าง? วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักให้มากขึ้นกัน

 ควินัว (Quinoa) คืออะไร?

ควินัว (Quinoa) เป็นธัญพืชเทียมที่หน้าตาคล้ายพืชตระกูลถั่ว มีถิ่นกำเนิดจากพื้นที่ของชาวอินคา ที่ถูกเรียกว่าธัญพืชเทียมเพราะควินัวไม่ใช่ธัญพืช แต่เป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวบีท ผักโขม ทัมเบิ้ลวีด หลายคนจะคิดว่าควินัวเป็นธัญพืชเต็มเมล็ด แต่จริงๆ แล้ว ควินัวเป็นเป็นเมล็ดพืชของต้น Chenopodium Quinoa ที่นิยมปลูกกันในประเทศโบลิเวีย เปรู ถึงแม้ว่าเจ้าควินัวจะถูกจัดอยู่ในประเภทธัญพืชเทียม แต่ก็ให้ประโยชน์เยอะแยะมากมายจนถูกขนานนามให้เป็น “ซุปเปอร์ฟู้ด” เลยทีเดียว คุณประโยชน์คล้าย ๆ กับข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์ แต่ไม่ได้เหมือนซะทีเดียว ควินัวที่หุงสุกจะให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ มีทั้งความนิ่มและความกรุบกรอบ เคี้ยวสนุก ทำได้หลายเมนู จึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก

ควินัว (Quinoa) มีสารอาหารอะไรบ้าง?

ในควินัวอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย มีปริมาณโปรตีนสูง ไขมันต่ำ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

ควินัวที่หุงสุกแล้ว 1 ถ้วยหรือประมาณ 185 กรัม ให้พลังงานรวม 222 แคลอรี่

 • คาร์โบไฮเดรต 39 กรัม
 • โปรตีน             8 กรัม
 • ไขมัน               6 กรัม
 • เส้นใยอาหาร    5 กรัม
 • น้ำตาล              1 กรัม

นอกจากนี้ในควินัวยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกไม่ว่าจะเป็นแมกนีเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีส โฟเลต ทองแดง ธาตุเหล็ก วิตามิน B1, B2 และ B6 ที่สำคัญควินัวยังเหมาะกับคนที่แพ้กลูเตนอีกด้วย เพราะควินัวปราศจากโปรตีนกลูเตน

ควินัว (Quinoa) มีประโยชน์ยังไง?

แน่นอนว่าถ้าลองได้ขึ้นชื่อว่า “ซุปเปอร์ฟู้ด” ต้องเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมายหลายด้าน

 • ควินัวมีไฟเบอร์สูง ช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ใครที่ไม่ชอบทานผักควินัวถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีมากๆ และยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย
 • ควินัวมีโปรตีนสูง  ในควินัวมีโปรตีนมากถึง 12-18 % มีกรดอะมิโนที่จำเป็น เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมอาหาร และยังมีวิตามินบี2 ช่วยเพิ่มการเผาผลาญด้วย
 • ควินัวมีคอเลสเตอรอลต่ำ สายคลีน สายสุขภาพห้ามพลาด ควินัวมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก เหมาะกับทุกคนที่อยากลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย รวมถึงผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด ช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลรวม คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และไขมันไตรกลีเซอไรด์ด้วย
 • ควินัวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง และยังสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส สาวๆ ต้องทานพลาดไม่ได้
 • ควินัวมีแคลเซียมสูง ไม่ชอบดื่มนม แพ้นมวัว ควินัวช่วยได้ เพราะมีปริมาณแคลเซียมที่สูงเพียงพอต่อการเจริญเติบโต บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
 • ควินัวช่วยต้านการอักเสบ ควินัวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยยับยั้งการผลิตสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบของเซลล์ในร่างกายได้ถึง 25-90 %
 •  ควินัวช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ ควินัวจะช่วยขจัดคราบไขมันชนิดไม่ดีที่เกาะอยู่ตามผนังลำไส้ ทำให้ลำไส้สะอาด

ควินัว (Quinoa) แต่ละสีแตกต่างกันยังไง?

ส่วนใหญ่ควินัวที่เห็นๆ กันจะมีทั้งหมด 3 สี คือ ควินัวสีขาว ควินัวสีแดง และควินัวสีดำ ซึ่งแต่ละสีก็จะมีความแตกต่างกัน

 • ควินัวสีขาว จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ รสชาติจะคล้ายข้าวสุกทั่วไป ทานง่าย เหมาะกับมือใหม่ หรือคนที่พึ่งเริ่มทานพวกธัญพืช
 • ควินัวสีแดง สีแดงจะมีวิตามินสูง มีวิตามิน E โฟเลต และมีไฟเบอร์มากกว่าสีขาว เหมาะกับคนที่ต้องวิตามินและไฟเบอร์
 • ควินัวสีดำ สีดำจะเด่นเรื่องสารแอนโทไซยานิน มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันโรคเรื้อรัง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน เหมาะกับผู้ป่วยโรคต่างๆ

ควินัว (Quinoa) มีวิธีทานอย่างไร?

ควินัวจะเหมือนข้าวสั้นๆ ขาวๆ เมื่อสุกแล้วจะนิ่มๆ มีความหนึบเล็กน้อย เคี้ยวเพลินๆ สามารถหุงง่ายๆ

 1. ซาวควินัวให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
 2. ใส่ควินัวลงในหม้อหุงข้าว อัตราส่วนการหุง ควินัว 1 : น้ำ 2 เติมเกลือป่นเล็กน้อย
 3. ใส่หม้อหุงข้าว หุงได้ตามปกติเลย

นอกจากนี้ยังสามารถทำเมนูอื่นๆ ได้อีกด้วย ทั้งโจ๊ก ข้าวผัด หรือจะใส่ในสลัดก็อร่อยไปอีกแบบ

ควินัว (Quinoa) เป็นธัญพืชเทียมที่เหมาะสมกับชื่อ “ซุปเปอร์ฟู้ด” จริงๆ เพราะมีสารอาหารครบถ้วน และยังเป็นอาหารทางเลือกที่มีประโยชน์มากมายจริงๆ อร่อย ทานง่าย ทำได้หลากหลายเมนู หลายๆ คนมักจะกลัวเวลาพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะจะติดความคิดที่ว่าอาหารสุขภาพมักจะไม่อร่อย อยากให้ลองเปิดใจ ทานเจ้าควินัวดูแล้วจะรู้ว่าของอร่อยและมีประโยชน์มีอยู่จริง ที่สำคัญราคาไม่แพงอีกด้วย สำหรับสายสุขภาพห้ามพลาดเด็ดขาด คนแพ้กลูเตนก็ทานได้ ปลอดภัย หายห่วง สุขภาพดีๆ ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องดูแลตัวเองน้า