ไซเลี่ยมฮัสค์ ( Psyllium Husk ) ใยอาหารมากคุณประโยชน์ ตัวช่วยล้างสารพิษจากธรรมชาติ

ทุกวันนี้ทุกคนต่างต้องทำงานหนัก ยิ่งทำงานหนักก็ต้องยิ่งดูแลร่างกายให้มากขึ้นด้วย ไม่งั้นมีหวังไม่มีแรงทำงานแน่ ๆ ไม่แปลกที่ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่จะหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น หันมาออกกำลังกาย กินคลีน ดูแลสุขภาพในรูปแบบของตัวเอง บอกเลยว่าในการดูแลสุขภาพ การทานอาหารเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอาหารที่อยู่ตามท้องตลาดส่วนใหญ่มักมีแต่ไขมันและสารตกค้าง ถามว่าเลือกทานได้มั้ย บางทีถ้าเร่งรีบก็เลือกไม่ค่อยจะได้ วันนี้เราเลยมีตัวช่วยดี ๆ มาเล่าสู่กันฟัง

เคยได้ยินชื่อ ไซเลี่ยมฮัสค์ มั้ย?

ไซเลี่ยมฮัสค์หรืออีกชื่อหนึ่งที่นิยมเรียกกันนั่นก็คือ “เทียนเกล็ดหอย” ไซเลี่ยมฮัสค์ เป็นเส้นใยที่ได้มาจากเม็ด Plantago ovate เป็นพืชประเภทไม่ล้มลุก ซึ่งถือเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ปลูกในอินเดีย อิหร่านและตะวันออกกลาง โดนการนำเอาเมล็ดแก่มาสกัดเป็นเส้นใย มีลักษณะเป็นเจล ประกอบด้วย ไมโครโพลีแซคคาไรด์ และเซลลูโลส ซึ่งจะพองตัวกลายเป็นเมือก มีลักษณะลื่น ๆ ทำหน้าที่เหมือนขนแปรง ช่วยทำความสะอาดและดูดสิ่งสกปรกที่ตกค้างและหมักหมมในลำไส้ ให้ออกมากับอุจจาระ

ไซเลี่ยมฮัสค์ เป็นใยอาหารที่นิยมใช้เป็นยาระบายอ่อน ๆ เป็นใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้และสามารถถูกดูดซึมไปใช้ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อย

ในไซเลี่ยมฮัสค์ มีไฟเบอร์ที่มีลักษณะเป็นเจล ประกอบด้วย ไมโคร-โพลีแซคคาไรด์ และเซลลูโลส เป็นตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยหล่อเลี้ยงลำไส้ที่ทำหน้าที่เป็นทางผ่านของกากอาหาร ตัวเปลือกของเมล็ด Psyllium จะไม่ได้ให้สารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายเหมือนธัญพืชชนิดอื่น ๆ แต่จะให้ใยอาหารและ Mucilage (10-30%)  ซึ่งใยอาหารตัวนี้จะสามารถพองตัวได้ 25 เท่าของน้ำหนักตัวจึงทำให้อิ่มเร็วขึ้น

ประโยชน์และสรรพคุณของไซเลี่ยมฮัสค์

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

ในไซเลี่ยมฮัสค์ มีฤทธิ์กระตุ้นให้ตับสร้างอินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลถูกควบคุมให้อยู่ในระดับที่ปกติ ซึ่งไซเลี่ยมฮัสค์ทำงานได้ดีกว่าเส้นใยอื่น ๆ เพราะเส้นใยของไซเลี่ยมฮัสค์ จะสร้างเจลที่ทำให้อัตราการย่อยช้าลง เป็นการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ไซเลี่ยมฮัสค์ จะทำหน้าที่ดักจับกับกรดไขมันและน้ำดีให้ขับถ่ายออกมา ทำให้ตับต้องใช้คอเลสเตอรอลเพื่อผลิตน้ำดีมากขึ้น

ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง หลอดเลือดสะอาดและลดความเสี่ยงการเป็นหลอดเลือดอุดตันด้วย

ช่วยให้อิ่มไว ลดพฤติกรรมการทานจุกจิก

เส้นใยไซเลี่ยมฮัสค์ เป็นเส้นใยที่อุ้มน้ำ สามารถพองตัวได้มากถึง 25 เท่า ทำให้รู้สึกอิ่มไว ไม่หิวบ่อย และเส้นใยไซเลี่ยมฮัสค์ ยังสารประกอบที่มีความหนืด สามารถช่วยควบคุมความอยากอาหารและช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย

ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ท้องร่วง

ไซเลี่ยมฮัสค์ มีส่วนช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ท้องร่วงได้ เพราะว่าไซเลี่ยมฮัสค์ จะดูดซับน้ำและเพิ่มขนาดของอุจจาระ ซึ่งจะเป็นการชะลอการเคลื่อนผ่านลำไส้ใหญ่นั่นเอง

ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

ไซเลี่ยมฮัสค์ เป็นไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ขับสารพิษออกจากลำไส้ ไซเลี่ยมฮัสค์ จะเข้าไปดูดซับน้ำเพื่อเพิ่มขนาดและความชื้นของของอุจจาระ ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก และยังช่วยให้ตับไม่ต้องทำงานหนัก ไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกายด้วย

ช่วยบำรุงหัวใจ

ไซเลี่ยมฮัสค์ มีส่วนช่วยในการลดไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ความดันเลือด และความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ

ปริมาณการบริโภคที่ไซเลี่ยมฮัสค์ แนะนำ

ไซเลี่ยมฮัสค์ สามารถทานพร้อมอาหารได้ในปริมาณ 5-10 กรัม วันละ 1-3 ครั้ง ห้ามเกิน 3 ครั้งต่อวัน เพราะถ้าทานมากจนเกินไปอาจทำให้เกิดอาการตะคริว รวมถึงการเกิดแก๊สในร่างกายได้ ถ้าจะให้ผลดีที่สุดควรทานในปริมาณที่เหมาะกับร่างกาย และ
ไซเลี่ยมฮัสค์ เป็นเส้นในที่ดูดซับน้ำ จึงต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ แนะนำให้ทาน 5 กรัม ต่อน้ำหนึ่งแก้ว 3 ครั้งต่อวัน

ข้อควรระวังในการทาน ไซเลี่ยมฮัสค์ !!

ในการทานไซเลี่ยมฮัสค์ มีข้อควรระวังอยู่ นั่นก็คือ ห้ามใช้ไซเลี่ยมฮัสค์ กับผู้ป่วยที่มีปัญหากับทางเดินอาหาร เช่น ผ่านการผ่าตัดทางเดินอาหาร การบีบตัวของกระเพาะ ลำไส้ผิดปกติ รวมถึงผู้ที่มีปัญหาลำไส้อุดตันด้วย นอกจากนั้นยังไม่ควรทานก่อนทานอาหารเพราะจะทำให้ไม่อยากอาหาร ทานได้น้อย แต่ถ้าใครจะลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนสามารถทานได้น้า ส่วนคนที่ผอมอยู่แล้วไม่แนะนำให้ทาน เพราะจะกลายเป็นภาวะขาดสารอาหารได้ และอีกหนึ่งอย่างที่อยากฝากก็คือไซเลียมอาจชะลอการดูดซึมของยาบางชนิด ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้กินร่วมกับยาอื่น

ไซเลี่ยมฮัสค์ ถือเป็นอาหารเสริมทางเลือกที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งถ้าดูจากสรรพคุณและประโยชน์ที่ได้รับแล้วไม่ธรรมดาเลย ใครที่มีปัญหาท้องผูก อยากลดน้ำหนัก หรือความดัน น้ำตาล คอเลสเตอรอลในเลือดสูง ลองหาไซเลี่ยมฮัสค์ มาทานดูก็น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดี แต่ก็อย่าลืมใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้นด้วย ลดของหวาน ของมันของทอดเพื่อสุขภาพที่ดี ที่สำคัญควรทาน
ไซเลี่ยมฮัสค์ ในปริมาณและวิธีที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด